Sautoservice.com

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับรถ ละอองสี! กำจัดได้ ไม่ยาก

ละอองสี! กำจัดได้ ไม่ยาก

E-mail Print PDF

ไม่ต้องตกใจ ละอองสีบนพื้นผิวตัวถึง ขจัดออกได้ ไม่ยาก!

การที่ละอองสีเปราะเปื้อนอยู่บนสีรถยนต์นั้น อาจดูน่าตกใจสำหรับผู้ใช้รถพอควร แต่เชื่อเถอะครับมันไม่ได้เลวร้ายจนแก้ไขไม่ได้ แค่คุณมีเทคนิค วิธีการแก้ไข ความเข้าใจบวกกับผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ก็ไม่จำเป็นต้องวุ่นวายทำสีใหม่ให้เสียเงินแถมรถเสียราคาไปซะอีก

 สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำคือสุดลมหายใจเข้าให้ลึก และประเมินสถานการณ์อย่างระมัดระวัง ยิ่งทราบรายละเอียดของปัญหามาก ผลลัพธ์ก็จะดีขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ของคุณหรือรถยนต์ของลูกค้าของคุณ สิ่งที่ควรรู้ก่อนแก้ไขคือ

ประเภทตัวทำละลายของสีรถยนต์ของคุณ? เป็น water-based หรือ solvent-based? สีชนิดwater-basedสามารถใช้สารทำความสะอาดแบบsolvent-basedทั่วๆไปได้อย่างไม่มีปัญหา แต่สำหรับสีประเภท0il-based อาจทำปฏิกิริยากับสารทำความสะอาดแบบsolvent-baseและเกิดความเสียหายใหญ่ขึ้นกับสีได้

ปัญหาละอองสีเกิดขึ้นมานานเท่าไหร่แล้ว? ยิ่งเป็นละอองที่เพิ่งติดบนสีรถ ก็ยิ่งง่ายและใช้เทคนิคที่ไม่ซับซ้อนในการทำความสะอาด

ชนิดของระบบการทำสีรถยนต์? Single Stage หรือ Multi Stage? เพราะคงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับการแก้ไขปัญหาบนระบบสีชนิด Single Stage ซึ่งสีจะเสียหายได้ง่ายกว่า และแก้ไขได้ยากกว่าถ้าใช้เคมีหรือการขัดที่รุนแรงเกินไปเมื่อเทียบกับระบบสีแบบ Multi Stage (Clear Coat System)

หมายเหตุ: ถ้ารายละเอียดข้างต้นเป็นเรื่องยากสำหรับคุณแล้ว ผมแนะนำว่าการนำรถไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญงานแก้ไขสีโดยตรงดูจะปลอดภัยและคาดหวังว่าผลลัพธ์คงจะถูกใจกว่าลองถูกลองผิดทำเองนะครับ

 Detailing clay

เอาหล่ะครับ ถ้าตัดสินใจลงมือเอง ก็คงต้องเริ่มจากอุปกรณ์ที่ง่าย มีประสิทธิภาพ และเสี่ยงต่อความเสียหายของพื้นผิวสีน้อยสุด "ดินน้ำมัน หรือ Detailing Clay" นั่นเองครับ หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ดูแลรถยนต์หรือคาร์แคร์ทั่วไปครับ

วิธีใช้ก็ง่ายๆครับ ดึงดินน้ำมันมาใช้ในขนาดที่พอดี (ปั้นแบะออกให้ได้พอดีฝ่ามือ) ใช้น้ำเปล่า หรือน้ำยาหล่อลื่นดินน้ำมัน พ่นบนพื้นผิวที่มีปัญหาละอองสี แล้วเริ่มลูบดินน้ำมันลงบนพื้นผิวโดยเคลื่อนที่เป็นแนวตรงแบบตาราง (ซ้ายขวา และ สลับขึ้นลงเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยม) โดยใช้แรงพอสมควรและเพิ่มแรงตามความติดแน่นของละอองสี โดยทำไปจนละอองสีหายไปหมดหรือเหลือน้อยที่สุด

 

 

 

ถ้าในกรณีที่ละอองสีติดมานานและแน่นเกินกว่าจะใช้ดินน้ำมันขจัดไป ก็คงต้องใช้กระบวนการขัดสีซึ่งจะมีผลทำให้ชั้นสีนั้นบางลง เพราะฉะนั้นจากขั้นตอนนี้ผมแนะนำให้เข้าปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และแก้ไขด้วยช่างผู้ชำนาญการดูจะปลอดภัยกว่าครับ

Presta products

 ข้อมูล: www.prestaproducts.com, แปลและเพิ่มเติมโดย SRD

Last Updated on Thursday, 22 July 2010 15:39  

Add your site free! List your website in a first class Web Directory Photography Abiz Directory ADirect2Z a-free-directory.info ThaiHunt.com เพิ่มรายชื่อเว็บ โฆษณาเว็บฟรี ลงประกาศฟรี โปรโมทเว็บฟรี เพิ่มเว็บไซต์ฟรี แลกลิงค์